Thứ sáu, 24 Tháng 11 2017 14:07

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Cuộc Cách mạng công nghiệp (CMCN) 4 dựa trên nền tảng số hóa của cuộc Cách mạng công nghiệp 3 nhưng mang một bản chất khác, đó là việc máy móc đã bắt đầu thay thế, tr giúp cho sức suy nghĩ, tư duy hay năng lực trí tuệ của con người. Điều này sẽ tạo ra những thay đổi chưa từng có và được cho là sẽ tạo ra một bước ngoặt mới, có thể sánh ngang hay vượt hơn về tầm ảnh hưởng so với bước ngoặt của nhân loại khi máy móc bắt đầu thay thế cho sức cơ bắp của con người và động vật trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ  nhất. Có thể nói, số hóa, sự hội tụ của các công nghệ, tương tác giữa hai thế giới thực và ảo, tốc độ xử lý thông tin nhanh chưa từng thấy, sự tham gia cung cấp nội dung số của lực lượng đông đảo người (nội dung trên các mạng xã hội, bách khoa toàn thư mở, các cộng đồng mở khác v.v…) và thiết bị (thông tin gửi từ các máy điện thoại di động, xe tô tô lưu thông trên đường, camera giao thông, các website v.v..) là những đặc trưng cơ bản của Cách mạng công nghiệp 4.0.

Các khâu chế biến, chế tạo được tự động hóa với người máy tiên tiến cộng thêm sự phát triển của vận trù dựa trên Big Data có thể khiến hoạt động này được chuyển ngược lại (re-shoring) các nước phát triển, để lại khoảng trống không dễ lấp đầy ở các nước vốn là “công xưởng” của thế giới. Nguy cơ này đặt các nước đang phát triển phải xem xét lại tiến trình công nghiệp hóa hiện nay (dựa trên lợi thế lao động giá rẻ) cũng như hệ quả của sự thay đổi nhu cầu lao động (lao động giản đơn bị thay thế bằng máy móc, rô-bốt) đi cùng vi đó là nguy cơ mất việc hàng loạt do những thay đổi đột ngột trong phương thức sản xuất (nhiều công đoạn được tự động hóa).

Ngày nay, công nghệ tự động hóa s dụng robot đã và đang đặt ra những thách thức trực tiếp và trước mắt cho các nước đang phát triển, đang tham gia vào quá trình tự do hóa thương mại và cạnh tranh trên thị trường toàn cầu bằng lao động rẻ. Hiện tại có một xu hướng đang nổi lên đó là: Xu hướng sử dụng số lượng robot nhiều hơn, tại nhiều nghiệp có quy mô nhỏ hơn và trong nhiều ngành hơn.

Trên đây là trích dẫn của tài liệu, để xem toàn văn tài liệu xin quý vị tải xuống tệp đính kèm.  

Đã xem 842 lần

Đăng ký nhận email

Đăng ký email để có thể có được những cập nhật mới nhất về tải liệu được đăng tải trên website

Tập san đã phát hành