Thứ năm, 19 Tháng 4 2018 09:01

Giới thiệu tổng quan về chính sách của đặc khu kinh tế

1. Lịch sử hình thành Đặc khu kinh tế trên thế giới:

Đặc khu kinh tế (ĐKKT) trên thế giới được hình thành từ những khu mậu dịch tự do tồn tại từ thời cổ đại ở một số nước phát triển thịnh vượng về thương mại, đặc biệt là các vùng biên giới. Việc giao lưu buôn bán giữa các nước được thiết lập thông qua vận tải hàng hóa bằng đường biển là chủ yếu. Ở Miền nam nước Pháp có một khu mậu dịch tự do tại Cảng Marseille đã thúc đẩy việc giao thương quốc tế về hàng hóa giữa nước này với hàng hóa nhập khẩu từ nước khác vào không phải chịu bất kỳ một khoản thuế nào. Tiếp đến là ở miền Bắc nước Đức đã xuất hiện những thành phố tự do thương mại và đã hình thành nên liên minh mậu dịch tự do từ cuối thế kỷ XV – giai đoạn cuối của xã hội phong kiến.

Các dịch vụ thương mại tự do được hình thành cùng với sự phát triển của các hải cảng vào thời kỳ chủ nghĩa tư bản tạo nên sự hình thành nền sản xuất hàng hóa gắn với quá trình chuyên môn hóa các lợi thế trong phân công lao động quốc tế, đây cũng là nền tảng tạo nên sự khác biệt về mức độ phát triển kinh tế giữa các quốc gia.

Vào thời kỳ này các nước có nền kinh tế kém phát triển thúc đẩy các biện pháp bảo hộ đối với nền sản xuất trong nước, đặc biệt là sự bảo hộ thúc đẩy hoạt động tại các hải cảng tự do, hỗ trợ việc trao đổi hàng hóa mà không phải chịu ảnh hưởng của bất kỳ biện pháp bảo hộ nào. Điển hình như các nước Hà Lan, Anh, Đức … là những nước chiếm ưu thế trong mậu dịch quốc tế thông qua các hải cảng dọc bờ biển Châu Âu, Địa Trung Hải, Trung Đông, Đông Nam Á và một số hải cảng nổi tiếng thế giới như Rotecdam, Liverpool, Hamburg, Ađen, Gibuti, Singapore, Hồng Kông, Ma Cao… nhưng thực sự phát triển hoạt động thương mại tự do là vào những năm đầu của thế kỷ XX.

Trên đây là trích dẫn của tài liệu, để xem toàn văn tài liệu xin quý vị tải xuống tệp đính kèm 

Đã xem 224 lần

Đăng ký nhận email

Đăng ký email để có thể có được những cập nhật mới nhất về tải liệu được đăng tải trên website

Tập san đã phát hành