Thứ bảy, 21 Tháng 4 2018 09:19

Đổi mới cơ chế hoạt động thương mại ảnh hưởng của gia tăng tính cạnh tranh của doanh nghiệp

Có thể thấy, mức độ cạnh tranh trên thị trường là nội sinh, và có rất nhiều trường hợp có cả một số ít doanh nghiệp hoặc chỉ có một doanh nghiệp đang tạo ra và một số ít doanh nghiệp đang cạnh tranh để trở thành nhà độc quyền tiếp theo. Điều này đặt ra vấn đề về vai trò của tính cạnh tranh đối với đổi mới. Bên cạnh đó cũng không thể phủ nhận vai trò của chính sách tác động tới sự đổi mới của doanh nghiệp và chi phí của doanh nghiệp dành cho việc nghiên cứu để đổi mới. Khi có sự tác động đó, doanh nghiệp buộc phải thay đổi phương thức vận hành, sự thay đổi đó sẽ có hai ảnh hưởng: thay đổi mức độ đầu tư đối với đổi mới ở bất kỳ mức độ cạnh tranh nào (số lượng doanh nghiệp), và thay đổi số lượng doanh nghiệp (và mức độ đầu tư của mỗi doanh nghiệp đó). Thay đổi tốc độ đổi mới dẫn đến sự thay đổi số lượng doanh nghiệp này là những gì được cho là do ảnh hưởng của cạnh tranh đối với đổi mới.

Như vậy, việc gia tăng cạnh tranh tác động lớn đến đổi mới doanh nghiệp, liệu có phải càng cạnh tranh càng dẫn đến ít nhiều sự đổi mới hóa ra lại là một vấn đề phức tạp, phụ thuộc vào việc liệu chúng ta có đang đề cập đến sự cạnh tranh trong thị trường hàng hóa (ví dụ: sau cạnh tranh) hoặc cạnh tranh giữa các nhà cải cách (ví dụ trước cạnh tranh); bản chất của cạnh tranh trong thị trường hàng hóa, bản chất của chính quá trình đổi mới (ví dụ, rủi ro của quá trình đổi mới); và liệu có sự độc quyền và nguồn gốc của độc quyền đó - liệu hệ thống bằng sáng chế ít nhất cũng mang lại cho người đầu tiên đổi mới các quyền độc quyền tạm thời hay không, hoặc liệu người đầu tiên đổi mới có được độc quyền thực sự như kết quả cho lợi thế của người đi đầu hay không.

Như vậy, thực tế cho thấy càng đầu tư vào đổi mới thì chưa hẳn tốc độ gia tăng mức sống càng cao - điều muốn nói là sự đổi mới của xã hội. Quá trình đổi mới thị trường có thể không hiệu quả. Có thể sử dụng các bằng sáng chế để ngăn chặn sự đổi mới thực sự của những người khác - những gì được gọi là trì hoãn - và bòn rút đặc lợi từ những nhà cải cách “thực thụ". Có thể sử dụng đổi mới để cố gắng tăng cường sức mạnh thị trường - ví dụ, bóp méo độc quyền - bằng cách kéo dài thời gian của bằng sáng chế (trong một quá trình gọi là làm mới). Có thể sử dụng đổi mới để phá vỡ các quy định đã được xây dựng nhằm đảm bảo sự ổn định và hiệu quả của nền kinh tế (người ta có thể cho rằng, nhiều đổi mới trong lĩnh vực tài chính là của hình thức này).

Đã xem 228 lần

Đăng ký nhận email

Đăng ký email để có thể có được những cập nhật mới nhất về tải liệu được đăng tải trên website

Tập san đã phát hành