Thứ sáu, 28 Tháng 12 2018 08:30

Thực trạng dân số già ở Nhật Bản

Năm 1982, đại hội thế giới về tuổi già lần thú nhấtItalia đã coi những người từ 60 tuổi trở lên là người già. Tuy nhiên, trong các quốc gia phát triển do con người có mức sống cao hơn, vì vậy khả năng lao động và sức khoẻ tốt hơn các quốc gia chậm phát triển. Vì thế, các nghiên cứu về người già hiện nay thường có thống kê chỉ những người từ 65 tuổi trở lên. Khi tỷ lệ người già trong tổng dân số vượt quá 7%, có nghĩa rằng xã hội đang bắt đầu bước vào giai đoạn già hoá dân số. Theo tỷ lệ này ở các nước Tây Âu và Mỹ hiện tượng lão hoá trong xã hội bắt đầu từ những năm 40 và ở Nhật Bản là từ những năm 70 của thế kỷ này. Ngày nay già hoá dân số đang trở thành xu hướng có tính toàn cầu, là một trong những vấn đề nan giải nhất của thế giới. Tốc độ già hóa dân số diễn ra ở các nước phát triển nhanh hơn ở các nước chậm phát triển với hai biểu hiện chính: tuổi sống của người dân tăng cao và số lượng cũng như tỷ lệ người già trong xã hội tăng lên.

Trên đây là trích dẫn của tài liệu, để xem toàn văn xin quý vị tải về tệp đính kèm.