Thứ năm, 25 Tháng 4 2019 07:34

KHÁI QUÁT CHIẾN LƯỢC ĐÀO TẠO NHÂN LỰC TRÌNH ĐỘ CAO CỦA MỸ

Mỹ ngày càng cần nhiều những nhà khoa học và kỹ sư để giữ vững vai trò lãnh đạo ở các mặt trận khoa học mũi nhọn và áp dụng tiến bộ khoa học và công nghệ để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế dài hạn của quốc gia, cải thiện sức khỏe và sự thịnh vượng của công dân và bảo vệ môi trường.

Hiện đã xuất hiện một số lo ngại về việc không có đủ công dân Mỹ theo đuổi hoạt động nghiên cứu ở cấp đại học về khoa học và công nghệ. Thay vì đó, Mỹ có thể phải dựa ngày càng nhiều vào chuyên gia lành nghề về công nghệ cao của nước ngoài sống ở Mỹ theo thị thực cấp tạm thời cho nhân công không nhập cư. Danh sách Sinh viên Mỹ đăng ký trong các chương trình khoa học và công nghệ ở trình độ đại học hiện nay (giữa những năm 2000) thấp hơn 9% so với năm 1993. Cũng trong giai đoạn này, danh sách sinh viên nước ngoài có thị thực tạm thời đăng ký vào trường đại học của Mỹ tăng 3%.

Theo số liệu của Quỹ Khoa học quốc gia (National Science Foundation, NSF), số lượng tiến sĩ khoa học và công nghệ được cấp bằng ở Mỹ bình quân hàng năm là khoảng 20.000 người trong giai đoạn 10 năm từ 1991 đến 2000. Trong số này, công dân Mỹ chiếm 59% và 38% không phải là công dân Mỹ (quốc tịch của 3% còn lại không rõ). Trong số không phải là công dân Mỹ, 21% có thị thực dài hạn ở Mỹ và 78% có thị thực tạm thời (quốc tịch của 1% còn lại không rõ).

Trên đây là trích dẫn của tài liệu, để xem toàn văn xin quý vị tải về tệp đính kèm.

Đã xem 2 lần

Đăng ký nhận email

Đăng ký email để có thể có được những cập nhật mới nhất về tải liệu được đăng tải trên website

Tập san đã phát hành