Thứ tư, 04 Tháng 3 2020 09:27

ĐÁNH GIÁ THỰC TRẠNG CÁC VẤN ĐỀ AN NINH TÀI CHÍNH Ở MỘT SỐ NƯỚC HIỆN NAY

Trong năm 2012-2013, Hoa kỳ đã phát hiện và truy tố một vụ rửa tiền lớn nhất trong lịch sử nước này, tổng số tiền phi pháp lên đến 6 tỷ USD, gồm tiền buôn ma túy, thu nhập từ hoạt động mại dâm trẻ em, ăn cắp thẻ tín dụng và các tội ác khác trên loàn thế giới.

Tâm điểm của vụ việc là Liberty Reserve, một công ty chuyên chuyển ngoại hối và thực hiện dịch vụ thanh toán có trụ sở tại Costa Rica. Công ty này cho phép khách hàng chuyển tiền nặc danh từ một tài khoản sang một tài khoản khác qua đường internet mà không hề đặt câu hỏi về nhân thân người chuyển và nguồn gốc số tiền.

Công ty này có quy mô rất lớn, chỉ trong khoảng 7 năm, Liberty Reserve đã xử lý 55 triệu giao dịch bất hợp pháp trên toàn thế giới cho 1 triệu khách hàng, trong đó có 200.000 người tại Mỹ.

Mạng lưới này “đã trở thành ngân hàng ngầm của giới tội phạm”. Liberty Reserve cho phép người dùng mở nhiều tài khoản sử dụng những tên giả mạo như “Tin tặc người Nga” và “Tài khoản tin tặc”. Một điều tra viên chìm thậm chí còn có thể đăng ký tài khoản dưới tên “Joe Bogus”, địa chỉ “123 phố giả mạo” tại “thành phố hoàn toàn giả, bang New York” và sau đó thực hiện các giao dịch với nội dung “mạng lưới xâm nhập ATM” để thanh toán “mua cocaine”.

 

Trên đây là trích dẫn của tài liệu, để xem toàn văn tài liệu xin quý vị tải về tệp đính kèm.

Đã xem 8 lần

Đăng ký nhận email

Đăng ký email để có thể có được những cập nhật mới nhất về tải liệu được đăng tải trên website

Tập san đã phát hành