Thứ tư, 20 Tháng 5 2020 08:11

XU HƯỚNG VÀ TRIỂN VỌNG CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ CỦA NHẬT BẢN CHO CÁC NƯỚC ASEAN

Sự xuất hiện của Nhật Bản như một cường quốc công nghiệp hàng đầu từ đống tro tàn của cuộc chiến thế giới thứ hai chỉ trong vòng một thế hệ được coi là có liên quan rất mật thiết với thành công của nó trong việc tiếp thu và vận dụng sáng tạo công nghệ phương Tây cho phù hợp với nhu cầu riêng của mình. Thành công ngoạn mục này đã gây hy vọng và cảm hứng cho rất nhiều nước khác, kể cả các nước ASEAN. Điều này càng được khẳng định thêm bằng chính sách “Nhìn về phương Đông” của chính phủ Malaixia dưới thời thủ tướng Mahathir Mohamad.

Việc Nhật Bản có thể đạt được sự tăng trưởng kinh tế phi thường bất chấp việc khan hiếm tài nguyên trong nước càng tạo thêm ý nghĩa, đặc biệt trong bối cảnh cả thế giới đang quan tâm và lo lắng vì các nguồn cung cấp tài nguyên ngày càng cạn kiệt hiện nay. Mấu chốt của vấn đề dường như nằm trong hiệu quả công nghiệp tăng lên thông qua tiến bộ công nghệ nhanh. Thuyết nhị nguyên về công nghệ quốc tế có tác dụng như là một ranh giới phân chia giữa hai nhóm quốc gia giàu và nghèo. Việc giảm nhẹ nghèo đói và đòi hỏi phải xoá bỏ khoảng cách về công nghệ hiện tại. Mặc dù có thể đạt được điều này thông qua con đường tự lực cánh sinh, như Trung Quốc trước đây đã từng làm với cái giá phải trả quá đắt nhưng việc chuyển giao công nghệ quốc tế tỏ ra là một biện pháp hữu hiệu hơn.

Là một nước Châu Á đã hiện đại hoá và công nghiệp hoá theo cách riêng, Nhật Bản hình như có thể là một mô hình và một nguồn cung cấp công nghệ tiềm tàng quý giá, đặc biệt là một đối với các nước châu Á khác. Các quốc gia thành viên ASEAN như Malaixia, Singapo chắc chắn cũng nghĩ như vậy. Chủ đề chính của bài viết này là xem xét mức độ và hình thức chuyển giao công nghệ giữa Nhật Bản và các nước ASEAN, cũng như việc có thể xúc tiến quá trình này trong tương lai như thế nào.

         Trên đây là trích dẫn của tài liệu, để xem toàn văn xin tải về tệp đính kèm.

Đã xem 19 lần

Đăng ký nhận email

Đăng ký email để có thể có được những cập nhật mới nhất về tải liệu được đăng tải trên website

Tập san đã phát hành