Thứ ba, 19 Tháng 4 2016 00:00

Một số vấn đề về quy định bán hàng đa cấp theo luật thương mại năm 2005

Ảnh minh họa Ảnh minh họa

1. Đánh giá tình hình thực hiện pháp luật liên quan đến bán hàng đa cấp

Hoạt động kinh doanh đa cấp xuất hiện đầu tiên tại Việt Nam vào năm 1998 và phát triển khá nhanh từ năm 2002 nhưng cho đến cuối năm 2004, hoạt động Kinh doanh đa cấp tại Việt Nam lại không có văn bản pháp luật điều chỉnh riêng mà chỉ chịu sự điều chỉnh của Luật Doanh nghiệp và Luật Thương mại. Tuy nhiên, đây là phương thức kinh doanh mới với nhiều tính chất riêng phức tạp đã vượt quá tầm kiểm soát của các văn bản hiện hành đòi hỏi hệ thống pháp luật hoàn chỉnh, linh hoạt để điều chỉnh. Thực tế hiện nay, hệ thống pháp luật điều chỉnh đến hoạt động bán hàng đa cấp đang có nhiều kẽ hở tạo điều kiện cho mô hình biến tướng bất hợp pháp phát triển gây thiệt hại đến lợi ích của người tiêu dùng và các công ty làm ăn chân chính, tạo ra những phản ứng tiêu cực trong xã hội nên đã có rất nhiều ý kiến phản việc cho phép mô hình Kinh doanh đa cấp hoạt động tại Việt Nam.

Sau hàng loạt những vấn đề được đặt ra kể từ khi hoạt động Kinh doanh đa cấp xuất hiện, trên tinh thần học hỏi rút kinh nghiệm từ các nước khác trên thế giới, Nhà nước ta đã ban hành khung pháp lý cơ bản điều chỉnh hoạt động Kinh doanh đa cấp, bao gồm các văn bản luật, nghị định thông tư.

Khái niệm bán hàng đa cấp đã được quy định tại  Khoản 11 Điều 3 Luật Cạnh tranh có hiệu lực từ 1/7/2005, trong luật cũng đã dự liệu những hành vi cấm bán hàng đa cấp bất chính nhằm tạo ra môi trường cạnh tranh lành mạnh cho các doanh nghiệp. Cũng với đó Nghị định số 110/2005/NĐ-CP ngày 24/8/2005 về quản lý hoạt động Bán hàng đa cấp quy định nghĩa vụ, trách nhiệm của các bên liên quan; những hành vi bị cấm của người tham gia và của công ty. Bên cạnh đó thủ tục hành chính đối với việc đăng ký tổ chức Kinh doanh đa cấp và Nghị định số 120/2005/NĐ-CP ngày 30/9/2005 quy định mức xử phạt đối với các doanh nghiệp có dấu hiệu cạnh tranh không lành mạnh tại Khoản 2 Điều 38. Như vậy, pháp luật về cạnh tranh đã đưa ra những quy định kịp thời nhằm thắt chặt hoạt động bán hàng đa cấp và cũng là để loại bỏ các dấu hiệu hoạt động bất hợp pháp của các doanh nghiệp kinh doanh đa cấp...

Trên đây là trích dẫn của tài liệu, để xem toàn văn tài liệu xin quý vị tải xuống tệp đính kèm. 

 

Đã xem 1045 lần

Đăng ký nhận email

Đăng ký email để có thể có được những cập nhật mới nhất về tải liệu được đăng tải trên website

Tập san đã phát hành