Thứ tư, 19 Tháng 4 2017 02:40

Xác định vai trò của cơ cấu hàng hóa xuất khẩu trong tăng trưởng kinh tế

(Ảnh minh họa) (Ảnh minh họa)

1. Xác định mức độ ổn định xuất khẩu hàng hóa trong tăng trưởng kinh tế

Giai đoạn 2000-2012, cơ cấu hàng hóa xuất khẩu có mức độ ổn định khá cao, chỉ số CXS (thay đổi cấu thành xuất khẩu) đạt mức trung bình 0,88. Cơ cấu hàng hóa xuất khẩu có sự chuyển biến mạnh mẽ nhất vào năm 2007, khi Việt Nam trở thành thành viên chính thức của WTO, thể hiện ở sự suy giảm chỉ số CXS từ 0,92 năm 2006 xuống 0,69 năm 2007, sau đó tiếp tục duy trì được trạng thái ổn định kể từ năm 2008 trở lại đây, thể hiện ở chỉ số CXS duy trì ở mức trung bình 0,87 trong giai đoạn 2008-2012.

Trạng thái ổn định cao của cơ cấu hàng hóa xuất khẩu sau khi Việt Nam trở thành thành viên chính thức của WT0 có thể coi là trạng thái ổn định “mới”, được thiết lập khi cơ cấu hàng hóa xuất khẩu đã được chuyển đổi một phần căn bản về chất. Tỷ trọng hàng trung gian cũng tăng từ 25,2% lên 27%. Tỷ trọng hàng hóa vốn tăng từ 4,8% năm 2007 lên9% năm 2010. Như vậy, cơ cấu hàng xuất khẩu đã tập trung nhiều hơn vào các mặt hàng tiêu dùng, hàng trung gian và hàng hóa vốn, trong khi tỷ trọng dầu thô giảm. Chỉ SCI mức độ phù hợp của cơ cấu xuất khẩu của Việt Nam trung bình đạt 62,5% sau khi gia nhập WTO chứng tỏ mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam có sự điều chỉnh cơ cấu xuất khẩu tương ứng với cơ cấu nhập khẩu của thế giới, tức là xuất khẩu những mặt hàng đúng với cơ cấu mà thế giới đang cần. Bốn nhóm mặt hàng may mặc xuất khẩu hàng đầu của Việt Nam là trang phục khác (gồm các sản phẩm như quần áo trẻ sơ sinh, đồ bơi, đồ trượt tuyết); trang phục nữ, dệt; trang phục nam, dệt và trang phục nữ dệt kim hoặc móc cũng tương ứng là bốn nhóm mặt hàng may mặc có nhu cầu nhập khẩu cao nhất trên thế giới. Đây là một tín hiệu tích cực cho biết Việt Nam đang tập trung vào đúng những mặt hàng có nhu cầu tiêu dùng cao trên thế giới.

Sự ổn định cao của cơ cấu hàng hóa xuất khẩu rõ ràng có tác động tích cực tới GDP, thể hiện ở xu hướng tăng liên tục của quy mô GDP trong giai đoạn 2000-2012. Xu hướng tích cực này càng đáng được ghi nhận hơn trong bối cảnh suy giảm kinh tế khiến nhu cầu nhập khẩu của thế giới suy giảm đáng kể. Đầy có thể coi là một trong những “điểm sáng” quan trọng góp phần phục hồi tăng trưởng kinh tế trong những năm gần đây.

Trên đây là trích dẫn của tài liệu, để xem toàn văn tài liệu xin quý vị tải xuống tệp đính kèm. 

Đã xem 105 lần

Đăng ký nhận email

Đăng ký email để có thể có được những cập nhật mới nhất về tải liệu được đăng tải trên website

Tập san đã phát hành