Chủ nhật, 21 Tháng 5 2017 03:24

Kinh nghiệm các nước về phòng chống tham nhũng trong khu vực tư

(Ảnh minh họa) (Ảnh minh họa)

1. Kinh nghiệm các nước trên thế giới về phòng, chống tham nhũng trong khu vực tư

1.1. Pháp luật về chống hối lộ trong kinh doanh

Ở một số quốc gia và tổ chức quốc tế, hối lộ đều bị coi là bất hợp pháp.Song các cuộc điều tra đối với những tập đoàn quốc tế cho thấy, những biện pháp chống tham nhũng có tác dụng mạnh nhất là những văn bản pháp lý trong nước xuất xứ của công ty cấm hối lộ các nước khác. Các công ty của Mỹ đã đi tiên phong trong chương trình này bằng việc tuân thủ Luật các hành vi tham nhũng nước ngoài (FCPA). Theo Luật này, các công ty Mỹ có thể bị khởi tố nếu liên quan tới những hành vi tham nhũng ở bên ngoài nước Mỹ. Ngoài ra, còn phải kể đến Luật chống hối lộ các cơ quan nhà nước của Ai Cập; Luật chống tham nhũng của Singapore...

Singapore: Điều 6 Luật chống tham nhũng quy định hành vi bị coi là phạm tội tham nhũng và phải chịu hình phạt tiền đến 100.000 đôla Singapore hoặc bị phạt tù đến 05 năm hoặc phải chịu cả hai hình phạt đó. Nhưng nếu một người có các hành vi tham nhũng và bị áp dụng xử lý theo các khung hình phạt nêu trên mà liên quan đến hợp đồng hay một đề nghị về hợp đồng với một bên tham gia là Chính phủ hay một cơ quan nào đó là cơ quan đại diện Chính phủ, cơ quan công quyền thì trong trường hợp này hình phạt tù được áp dụng sẽ là đến 07 năm (Điều 7).

Người nào vì muốn giành được quyền ký kết hợp đồng với Chính phủ hay một cơ quan công quyền để làm một việc gì đó, hay hợp đồng dịch vụ, làm việc, cung cấp về hạng mục, vật tư mà đưa hối lộ cho người đã giành ưu tiên cho việc ký kết hợp đồng cho người khác do có động cơ cá nhân hoặc vì vụ lợi để hủy bỏ lời hứa hẹn này; hoặc người nào đòi hoặc nhận tiền, hối lộ để can dự bào công vụ hay vì vụ lợi mà tự ý huỷ bỏ hợp đồng thì sẽ bị coi là phạm tội và có thể bị phạt tiền đến 100,000 đôla; Singapore, chịu phạt tù đến 07 năm hoặc phải chịu, cả hai hình phạt này (Điều 10).

Trên đây là trích dẫn của tài liệu, để xem toàn văn tài liệu xin quý vị tải xuống tệp đính kèm. 

Đã xem 79 lần

Đăng ký nhận email

Đăng ký email để có thể có được những cập nhật mới nhất về tải liệu được đăng tải trên website

Tập san đã phát hành