Thứ hai, 17 Tháng 7 2017 07:54

Hoàn thiện các quy định pháp luật về xử lý vi phạm đối với các hành vi xâm hại tài nguyên rừng

(Ảnh minh họa) (Ảnh minh họa)

1. Quy định về xử lý vi phạm đối với các hành vi xâm hại tài nguyên rừng:

Xử lý vi phạm đối với các hành vi xâm hại tài nguyên rừng được quy định trong Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi, bổ sung năm 2009 (từ Điều 189 đến Điều 191a) và Nghị định số 99/2009/NĐ-CP ngày 24-9-2010 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý rừng, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản.

 Các tội phạm cụ thể xâm hại tài nguyên rừng được quy định trong Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi, bổ sung năm 2009

Một là, “Tội hủy hoại rừng” (Điều 189). Tội phạm này xâm phạm chế độ bảo vệ rừng của Nhà nước Việt Nam. Tuy nhiên, đối tượng của tội phạm này chỉ là rừng tự nhiên bao gồm rừng phòng hộ, rừng đặc dụng và rừng sản xuất. Việc xâm phạm,hủy hoại rừng trồng không bị xử lý theo điều luật này mà xử lý về Tội hủy hoại tài sản (Điều 143). Quy định này dường như đã phần nào xem nhẹ vai trò, ý nghĩa môi trường của rừng sản xuất là rừng trồng. Các hành vi được xem là hủy hoại rừng gồm: hành vi đốt rừng trái phép; hành vi phá rừng trái phép; hành vi khác hủy hoại rừng như khai thác khoáng sản trái phép, san ủi đào bới hoặc xây dựng các công trình trái phép trong rừng. Tuy nhiên, điều kiện để truy cứu trách nhiệm hình sự đôi với các hành vi này là phải gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

Người phạm tội sẽ phải chịu một trong các hình phạt mà Nhà nước đã quy định, ở khung cơ bản có mức phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng và cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 5 năm. Khung nặng hơn có mức phạt tù từ 3 năm đến 10 năm đối với các trường hợp phạm tội có tổ chức; lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan tổ chức;hủy hoại diện tích rừng rất lớn.

Hai là, Tội vi phạm các quy định về bảo vệ động vật thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ (Điều 190). Đối tượng của tội phạm này là động vật nguy cấp, quý, hiếm và sản phẩm từ các loài đó. Động vật nguy cấp, quý, hiếm bị cấm theo quy định của Chính phủ (hiện nay, là các loài “ vật” được quy định trong Nghị định số 32/2006/NĐ-CP ngày 30-3-2006 của Chính phủ về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm và trong Công ước CITES). Như vậy, đối tượng bảo vệ của điều này chỉ là động vật nguy cấp, quý, hiếm, sản phẩm từ các loại động vật nguy cấp, quý, hiếm là mọi loại sản phẩm từ các loại động vật đó dưới dạng sông hay đã qua sơ chế hay tinh chế như: xương, thịt,v.v..

Đã xem 51 lần

Đăng ký nhận email

Đăng ký email để có thể có được những cập nhật mới nhất về tải liệu được đăng tải trên website

Tập san đã phát hành