Thứ bảy, 16 Tháng 9 2017 07:47

Đánh giá thực trạng môi trường của thành phố Hà Nội

1. Thực trạng môi trường của Hà Nội

1.1. Môi trường không khí

Hiện nay, môi trường không khí ở Hà Nội đang bị ô nhiễm bụi và đã được các nhà khoa học cảnh báo ở mức “báo động đỏ”. Kết quả quan trắc nồng độ bụi TSP, bụi PMio môi trường không khí xung quanh, nhất là tại các tuyến đường giao thông trên địa bàn Hà Nội vượt quy chuẩn cho phép. Biểu hiện rõ nét nhất là vào mùa đông, khi có gió mùa đông bắc. Khu vực đang xây dựng như đường Khuất Duy Tiên, Xuân Thủy, v.v. khu vực ngã ba có mật độ xe lưu thông cao là những nơi có nồng độ bụi lớn. Các khu vực ít bị ảnh hưởng bởi giao thông, công nghiệp nồng độ bụi dao động quanh mức quy chuẩn cho phép.

Nồng độ CO, S02, N02 tại Hà Nội cao tương ứng với các điểm quan trắc gần đường giao thông, gần các khu công nghiệp và nồng độ thấp hơn tương ứng với khu vực xa đường giao thông, xa khu công nghiệp. Đặc biệt tại các khu vực gần khu công nghiệp (Bắc Thăng Long, Sài Đồng, V.V.), cơ sở sản xuất trong nội thành nồng độ các khí độc hại đều cao. Tuy nhiên, nồng độ co, S02, N02 còn ở mức cho phép. Một số khu Vực nồng độ N02 có xu hướng giảm như Vạn Phúc, Hà Đông trong khi một số khu vực lại tăng lên như Mai Động. Nồng độ chì, benzen, toluen, xylen tại Hà Nội giảm dần từ năm 2001 trở lại đây khi không sử dụng xăng pha chì. Hiện nay tại một số điểm giao thông, nồng độ các chất này còn cao. Riêng nồng độ benzen đã vượt ngưỡng quy chuẩn Việt Nam.

Ô nhiễm không khí ở Hà Nội biến đổi theo thời tiết, mức độ ô nhiễm về mùa đông thường cao hơn mùa hè, nhất là vào tháng 12 và tháng 1. Trong mùa đông, dưới tác động của khí áp cao và xoáy nghịch, không khí bị tù hãm, thường xảy ra “nghịch nhiệt”, chất ô nhiễm khó phát tán lên cao và xa. Về mùa hè, mặt đất bị đốt nóng, không khí và chất ô nhiễm phát tán lên cao rồi được rửa trôi theo nước mưa. Các chất ô nhiễm thường tích tụ ở độ cao từ 150 - 200m và đạt mức độ cao nhất vào lúc tan tầm khi các gia đình đồng loạt đun nấu.

Ô nhiễm tiếng ồn cũng là một bài toán cho Thủ đô. Tại các đường phố chính trong đô thị, khu vực gần khu công nghiệp, tiếng ồn đều vượt ngưỡng quy chuẩn Việt Nam 70dba về ban ngày và 50dba về ban đêm, một số tuyến phố còn đạt tới ngưỡng 85 - 88dba. Các tuyến đường trục chính có các xe tải lớn đi qua, tiếng ồn do xe ôtô, xe máy bóp còi có thể đạt tới 90 - 95dba.

Trên đây là trích dẫn của tài liệu, để xem toàn văn tài liệu xin quý vị tải xuống tệp đính kèm.  

Đã xem 552 lần

Đăng ký nhận email

Đăng ký email để có thể có được những cập nhật mới nhất về tải liệu được đăng tải trên website

Tập san đã phát hành