Chủ nhật, 26 Tháng 11 2017 05:35

Kinh nghiệm xây dựng các chính sách kinh tế liên quan đến quản lý môi trường của Nhật Bản

Nhật Bản là nước thành công trong việc sử dụng giải pháp kinh tế để bảo vệ môi trường. Năm 1973, nước này đã áp dụng chính sách thuế nhiên liệu đối với xe ôtô, nhất là xe ôtô chạy trong khu vực đô thị. Năm 1989, Nhật Bản đã tiến hành dán nhãn sinh thái đối với một số loại hàng hóa tiêu dùng. Việc làm trên đã được người mua ủng hộ nhiệt tình và đưa Nhật Bản dần trở thành hình mẫu về nhãn hàng sinh thái trên thế giới.

Ở phương diện vĩ mô, Chính phủ Nhật Bản cũng đã thực hiện một số giải pháp cần thiết để thúc đẩy áp dụng công cụ kinh tế trong bảo vệ môi trường, đặc biệt là tại các đô thị. Chẳng hạn, Chính phủ hỗ trợ tài chính, thực thi chính sách tín dụng mềm và giảm thuế đối với các doanh nghiệp áp dụng công nghệ mới trong tái chế phế thải, công nghệ tiêt kiệm năng lượng, công nghệ ít phát thải, dán nhãn sinh thái cho các hàng hóa thân thiện với môi trường v.v.. Thành phố Sappôrô, Tôkyô từ năm 2010 đã tiến hành giảm thuế với các dòng xe thân thiện với môi trường (ecocar) chạy bằng dầu diesel sạch (loại dầu nhẹ làm nhiên liệu).

1. Thuế, phí môi trường

Hướng tới xây dựng một xã hội có chu kỳ vật chất bền vững, kiềm chế việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch, ứng phó với biến đổi khí hậu, Nhật Bản ban hành thuế môi trường vào năm 2012 và đẩy mạnh thực hiện xúc tiến chương trình “chất lượng” xanh. Chính phủ và các Bộ, ngành phấn đấu cấp chứng chỉ “Hành động sinh thái trong thế kỷ XX cho tới 6.000 loại hàng hóa. Để giảm chi phí xử lý chất thải rắn, Nhật Bản rất quan tâm tới việc phân loại chất thải rắn từ nguồn và tái sử dụng các vật liệu nhựa, bao bì thay vì đốt. Ví dụ, năm 2009, tại thành phố Tôkyô, người ta đặt các thùng thu gom đồ gia dụng hỏng tại các nhà ga tàu điện ngầm.

Thành phố Yôkôhama năm 2009 đã tiết kiệm được một khoản kinh phí tương đương 110 tỉ yên nhờ xóa bỏ kế hoạch tái thiết hai nhà máy đốt rác trong thành phố và giảm 3 tỉ yên chi phí vận hành chúng hằng năm, hay thành phố Chiba có thể tiết kiệm được xấp xỉ 20 tỉ yên nếu không xây dựng thêm một nhà máy xử lý chất thải rắn.

Thu thuế, phí môi trường đối với nhiên liệu, đồ gia dụng, chất thải rắn, nước thải, v.v. cũng được áp dụng phổ biến ở Nhật Bản nói chung và khu vực đô thị nói riêng.

Trên đây là trích dẫn của tài liệu, để xem toàn văn tài liệu xin quý vị tải xuống tệp đính kèm.  

Đã xem 75 lần

Đăng ký nhận email

Đăng ký email để có thể có được những cập nhật mới nhất về tải liệu được đăng tải trên website

Tập san đã phát hành