Thứ tư, 25 Tháng 4 2018 02:59

Một số kiến nghị đổi mới phương pháp quản lý và phát triển thương mại mậu dịch biên giới Việt Nam - Trung Quốc

Công cuộc cải cách của Trung Quốc mới bắt đầu từ năm 1978, tức là cách đây chưa đầy ba thập kỷ, song những thành công mà Trung Quốc đã đạt được khiến cho nhiều quốc gia khác phải ngưỡng mộ. Chỉ trong hơn 20 năm, bộ mặt đất nước Trung Quốc đã thay đổi hẳn nhờ giành được những thành tựu mà một số nước trên thế giới phải trải qua hàng trăm năm mới có được. Công cuộc cải cách mở cửa đã đưa Trung Quốc lên một vị thế mới trên trưởng quốc tế, nhờ có một nền kinh tế phát triển với tốc độ cao liên tục, một tiềm năng kinh tế hùng mạnh, đồng đều và mức sống được cải thiện nhanh chóng chưa từng có trong lịch sử Trung Quốc. Nhận xét về những thành tựu mà Trung Quốc đã đạt được trong những năm vừa qua, nguyên Tổng Bí Thư Đảng Cộng sản Trung Quốc Giang Trạch Dân đã nói “Thành công của Trung Quốc trong hơn hai thập kỷ qua chính là thành công của các chính sách phát triển kinh tế mà Chính sách Biên mậu là một điển hình”. Chính sách Biên mậu đã đem lại sự phát triển mới cho nền kinh tế Trung Quốc, trong đó Chính sách thương mại biên mậu đã góp phần tích cực làm cho sự phát triển ấy đồng đều và toàn diện hơn. Thực tế nhiều năm qua đã chứng minh rằng, một chính sách thương mại biên mậu linh hoạt đã giúp đảm bảo và ngày càng cải thiện cho cuộc sống của hơn một phần tư dân số Trung Quốc. Điều này không những đã góp phần không nhỏ trong việc thu hẹp khoảng cách phát triển trên quốc gia rộng lớn này, tạo một môi trường ổn định hơn để Trung Quốc vươn mình ra bên ngoài mà còn góp phần hình thành một hệ thống thương mại biên mậu trên toàn thế giới. Tác động về thương mại biên mậu của Việt Nam lên bản đồ thế giới không thể so sánh được với Trung Quốc nhưng với nhiều điểm tương đồng về địa lý biên giới, chế độ chính trị, nền văn hoa và nhiều khó khăn tương tự nhau trong quá trình cải cách mở cửa, nên kinh nghiệm quản lý và phát triển thương mại biên mậu của Trung Quốc có nhiều điểm để chúng ta rút kinh nghiệm và học hỏi Bài học thứ nhất là về mặt chủ trương. Cải cách và phát triển hoạt động thương mại biên mậu chỉ thực sự thu được kết quả khi chính phủ phải luôn xác định và khẳng định vai trò thương mại biên mậu trong sự phát triển kinh tế của các tỉnh biên giới cũng như việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế của các tỉnh trong nội địa. Từ đó, chính quyền mới đi sâu tìm hiểu, tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc, đồng thời đề ra một chính sách thống nhất cho phát triển thương mại biên mậu và các chính sách quản lý và phát triển một cách linh hoạt đối với từng vùng biên giới. Nếu chúng ta không nhận thức được đúng vai trò quan trọng của thương mại biên mậu trong chiến lược phát triển kinh tế của quốc gia sẽ rất dễ sa vào tình trạng “chính sách đi một đường, thực tế đi một nẻo”, “chính sách không hỗ trợ được cho sự phát triển của thực tế”, đồng thời gây lãng phí thời gian và tiền bạc.

Trên đây là trích dẫn của tài liệu, để xem toàn văn xin quý vị tải về tệp đính kèm.