Chủ nhật, 23 Tháng 10 2016 01:58

Tổng quan về đấu giá trong thương mại

Trong nền kinh tế thị trường đấu giá hàng hóa là một trong nhưng hình thức mua hàng phổ biến. Đây là phương thức xác định giá trị của một hàng hóa có mức giá không thể xác định hoặc biến đổi quá nhiều. Thông qua đấu giá, người mua và người bán có thể mua và bán được hàng hóa với giá gần đúng với giá trị của hàng hóa đó. Trên thế giới, đấu giá đã hình thành từ các nền văn minh thời cổ đại. Vào khoảng năm 500 Tr.CN, theo ghi chép của những người Hy Lạp cổ đại, hình thức đấu giá xuất hiện lần đầu tiên tại Babylon với đối tượng được mua bán là phụ nữ một sự cưới hỏi. Bất kể người con gái nào bị gả bán đấu ngoài cuộc đấu giá đều bị coi là bất hợp pháp. Những người phụ nữ xinh đẹp được đưa tới những cuộc đấu giá thư cao cấp. còn những phụ nữ xấu phải có của hồi môn và bị đưa tới các cuộc đấu giá để đợi được chấp nhận. Giá cả của người phụ nữ xấu là số âm, tức là càng xấu càng mất nhiều của hồi môn. Tiếp đó, bán đấu giá được phát triển qua các cuộc chiến tranh của Đế chế La Mã Cô đại, họ bán đấu giá tất cả mọi thứ từ các chiến lợi phẩm của các cuộc chiến tranh cho đến tài sản của các con nợ.

Trong thế giói hiện đại, các cuộc đấu giá thường được tiến hành đối với một số lượng lớn những giao dịch về dân sự, kinh tế. Ở Hà Lan, đấu giá xuất hiện từ thế kỷ XV do những nhà cầm quyền địa phương thực hiện. Trong đó, quyền của các lãnh chúa như quyền đánh bắt cá đã được phân xử theo hình thức đấu giá. Phiên đấu giá hàng hóa đầu tiên được tổ chức dành cho các loại hàng hóa nhanh hơn, có thời gian tồn tại ngắn, cần được lưu thông ngay nhưng giá của chúng rất khó được thiết lập. Từ giữa thế kỷ XV, hầu hết các cuộc đấu giá được thực hiện tại các chợ cá. Các tác phẩm nghệ thuật hoặc các hàng hóa cao cấp chỉ được bắt đầu được bán đều được bán theo phương thức đấu giá như: Cá bắt được từ biển, lâu đài, biệt thự, các thiết bị, máy móc các bộ phận của một con tàu, chiến lợi phẩm từ chiến tranh, các trang trại của các ông chủ trang trại bị vỡ nợ, các vật bị cầm cố quá hạn, củ hoa Tuylíp, hay các vật liệu có nguồn gốc từ động vật, đến các loại hàng hóa cao cấp như sáng tác văn chương hay các tác phẩm hội họa, v.v..  ở Hà Lan, hình thức đấu giá được áp dụng chủ yếu là đấu giá giảm dần, đây là một hình thức đấu giá mà trong cuộc đấu giá, một món hàng được chào với một mức giá rất cao. Giá ban đầu được đưa ra cao hơn giá trị món hàng và không có người bán nào hy vọng bán được món hàng với giá cao như vậy. Do đó, giá được giảm xuống từ từ cho đến khi người trả giá quyết định giá hiện tại đó và người trả giá đó trở thành người thắng cuộc. Ví dụ: Một công ty ở Hà Lan tiến hành bán một chiếc xe công đã dùng, giá ban đầu được đưa ra là 15.000 USD, người tham gia trả giá sẽ đợi đến khi giá giảm dần xuống tới 14.000 USD, 13.000 USD, 12.000 USD... 9.000 USD. Khi mà sự ra giá đạt tới 9.000 USD mà có người tham gia trả giá quyết định mua thì người tham gia đấu giá đó là người thắng cuộc. Hình thức đấu giá này có thể khiến chúng ta nghĩ rằng người bán có thể bị lỗ nhưng thực sự thì họ được nhiều tiền hơn theo kiểu đấu giá tăng dần vì giá đang giảm thay vì tăng giá, người tham gia đấu giá sẽ kết thúc việc trả giá với giá thậm chí cao hơn giá trị món hàng.

Ở Anh, cho đến thế kỷ XVII, đấu giá đã trở nên phổ biến, nơi những quán rượu tổ chức đấu giá cho những gộc tác phẩm nghệ thuật hay các đồ dùng nội thất. Hình thức đấu giá kiểu Anh là hình thức đấu giá mà người mua công bố mức giá của mình cao hơn mức giá được ghi nhận trước đó do nhà tổ chức hay. người mua trước đưa ra. Nhà tổ chức đấu giá sẽ công bố hàng hóa đấu giá được bán cho người mua trả giá cao nhất, do đó, hình thức đấu giá kiểu Anh còn được gọi là “đấu giá tăng dần”. Đấu giá kiểu Anh cũng là loại hình đấu giá đã mở và công khai do giá hàng hóa đem đấu giá luôn được công bố một cách công khai với những người tham gia hay người xem đấu giá[1]....

Trên đây là trích dẫn của tài liệu, để xem toàn văn tài liệu xin quý vị tải xuống tệp đính kèm. 


Đã xem 156 lần

Đăng ký nhận email

Đăng ký email để có thể có được những cập nhật mới nhất về tải liệu được đăng tải trên website

Tập san đã phát hành