Thứ hai, 17 Tháng 7 2017 05:08

Kinh nghiệm quản lý nguồn nhân lực khu vực công của Singapore

(Ảnh minh họa) (Ảnh minh họa)

1. Giới thiệu khái quát về Singapore

Cộng hòa Singapore là quốc gia nhỏ nhất của Đông Nam Á nhưng được đánh giá là một trong những nước có thị trường kinh tế mở năng động và phát triển bậc nhất khu vực châu Á với thu nhập GDP bình quân đầu người tương đương với những quốc gia hàng đầu ở Tây Âu. Singapore có diện tích 692,7 km2, gồm 64 đảo (1 đảo lớn và 63 đảo nhỏ). Về dân số, tính đến năm 2013, Singapore có 5.399.200 người.

Về hệ thống chính trị, Singapore là một nước cộng hòa nghị viện dựa theo mô hình Westminster của Anh. Hệ thống chính trị Singapore hoạt động dựa trên nguyên tắc đa đảng, nhưng gần giống với chế độ dân chủ độc đảng vì kể từ khi giành được độc lập đến nay, Đảng Nhân dân hành động (People’s Action Party - PAP) liên tục cầm quyền trong khi đó phe đối lập lại quá yếu.

Về kinh tế, Singapore hầu như không có tài nguyên, nguyên liệu đều phải nhập từ bên ngoài, hằng năm phải nhập lương thực, thực phẩm để đáp ứng nhu cầu trong nước. Singapore có cơ sở hạ tầng và một số ngành công nghiệp phát triển cao hàng đầu châu Á và thế giới như: cảng biển, công nghiệp đóng và sửa chữa tàu, công nghiệp lọc dầu, chế biến, điện tử và lắp ráp máy móc tinh vi…

Singapore cũng được coi là nước đi đầu trong việc chuyển đổi sang nền kinh tế tri thức. Singapore đang thực hiện kế hoạch đến năm 2018 sẽ trở thành một thành phố hàng đầu thế giới, một đầu mối của mạng lưới mới trong nền kinh tế toàn cầu và châu Á, và một nền kinh tế đa dạng kinh doanh. Singapore có nền kinh tế phát triển và thị trường hoàn toàn tự do. Môi trường kinh doanh lành mạnh, giá cả ổn định, thu nhập bình quân trên đầu người cao hơn hầu hết các nước phát triển khác. Nền kinh tế phụ thuộc chủ yếu vào xuất khẩu, đặc biệt là hàng điện tử tiêu dùng, sản phẩm công nghệ thông tin, dược phẩm và khu vực dịch vụ tài chính hiện đang phát triển mạnh. Tốc độ tăng trưởng GDP trung bình đạt 6,8% trong các năm 2004-2008, nhưng giảm mạnh còn 2,1% do cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Năm 2009, tốc độ tăng GDP giảm xuống -1,3%. Singapore đã có sự đảo chiều ngoạn mục vào năm 2010 khi tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 14,7%. Trong tương lai, chính phủ hy vọng sẽ xây dựng một lộ trình tăng trưởng tập trung vào tốc độ tăng trưởng sản xuất.

Trên đây là trích dẫn của tài liệu, để xem toàn văn tài liệu xin quý vị tải xuống tệp đính kèm. 

Đã xem 130 lần

Đăng ký nhận email

Đăng ký email để có thể có được những cập nhật mới nhất về tải liệu được đăng tải trên website

Tập san đã phát hành