Thứ năm, 05 Tháng 3 2020 03:30

DỰ BÁO AN NINH MÔI TRƯỜNG Ở VIỆT NAM HIỆN NAY

An ninh môi trường hiện nay là hiện tượng bức bách của đời sống xã hội trong những năm gần đây, đặc biệt là ở các khu đô thị và khu công nghiệp. Tại Việt Nam, chất lượng môi trường đang biến đổi theo chiều hướng xấu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của con người. Chính vì vậy, an ninh môi trường đang là vấn đề cấp thiết được xếp vào …an ninh quốc gia phi truyền thống không chỉ đối với Việt Nam mà đối với tất cả các quốc gia trên thế giới, nên việc dự báo tình hình an ninh môi trường là rất cần thiết để mỗi quốc gia có các biện pháp ứng phó và các giải pháp hữu hiệu nhằm ổn định môi trường.

Trong những năm sắp tới, an ninh môi trường Việt Nam đang đứng trước nhiều nguy cơ, đặc biệt là các nguy cơ sau:

Thứ nhất, biến đổi khí hậu, nước biển dâng là một thách thức lớn, đe dọa nghiêm trọng mục tiêu phát triển bển vững và sinh kế của người dân. Quốc tế cảnh báo Việt Nam là một trong 5 quốc gia khu vực châu Á phải chịu nhiều hậu quả nhất do biến đổi khí hậu, nước biển dâng. Trong gần 50 năm qua, thời tiết nước ta đã có nhiều biến đổi bất thường. Nhiệt độ trung bình năm giai đoạn1961-2000 cao hơn trung bình năm của giai đoạn 1931-1960. Hà Nội, Đà Nng, Thành phố Hồ Chí Minh, nhiệt độ trung bình năm trong giai đoạn 1991-2007 đều cao hơn trung bình giai đoạn 1931-1940. Số đợt không khí lạnh đã giảm rõ rệt trong 20 năm qua nhưng lại có diễn biến bất thường, sốcơn bão trên biển Đông, trung bình đều có xu hướng tăng và cường độ ngày một mạnh hơn, quỹ đạo có dấu hiệu dịch chuyển dần về phía Nam và mùa bão cũng kết thúc muộn hơn. Bản đồ phân bố mưa ở nước ta có nhiều thay đổi, phân bố không đều và nhiều dị thường.

Biến đổi khí hậu đã và tiếp tục tác động mạnh hơn đến cuộc sống, kế sinh nhai của người dân, làm suy giảm tài nguyên thiên nhiên, thay đổi cấu trúc xã hội, kết cấu hạ tng của nền kinh tế và gây ra những bất ổn chính trị - xã hội. Biến đổi khí hậu và nước biển dâng đang đẩy nhiều người dân vào tình trạng nguy hiểm, mất sinh kế hoặc buộc phải rời bỏ nhà cửa, ruộng vườn đến khu vực khác sinh sống (quốc tế gọi hiện tượng này là “tị nạn môi trường”). Các chuyên gia môi trường quốc tế cảnh báo, trong tương lai, cứ 10 người Việt Nam lại có một người phải đối mặt với nguy cơ mất chỗ ở do suy thoái môi trường, thiên tai và biến đổi khí hậu. Tình trạng trên sẽ làm thay đổi cơ cấu dân số vùng, ảnh hưởng trực tiếp đến kinh tế và làm nảy sinh nhiều vấn đề xã hội phức tạp. Nếu nước biển dâng lm thì 10,8% người dân Việt Nam bị ảnh hưởng trực tiếp, tỷ lệ lớn nhất trong 84 nước đang phát triển; 40.000km2 đồng bằng ven biển Việt Nam sẽ bị ngập lụt hằng năm, trong đó 90% diện tích thuộc các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long bị ngập hầu như hoàn toàn.

Ngoài ra, tuy không nằm trong vùng nguy hiểm về động đất và sóng thần nghiêm trọng của thế giới nhưng nước ta cũng lànước có hiểm họa động đất khá cao (có 30 khu vực có thể động đất từ 5,5 đến 6,8 độ richter; từ năm 1914 đến 2003, đã xảy ra 1.600 trận động đất từ 3 độ richter trở lên, trong đó có 3 vụ trên độ richter).

Thứ hai, tranh chấp tài nguyên nước trong khu vực tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây xung đột. An ninh nguồn nước đang là vấn đề quan tâm hàng đầu của thế giới. Tháng 3-1997, Liên họp quốc chính thức cảnh báo: Sau nguy cơ về dầu mỏ, loài người đang và sẽ phải đối mặt với nguy cơ phổ biến về thiếu các nguồn nước sạch cần thiết cho duy trì và phát triển đời sống kinh tế - xã hội của mình, vấn đề cạn kiệt nguồn nước đã và tiếp tục là nguyên nhân dẫn đến các cuộc xung đột quốc tế, thậm chí là xung đột chủ yếu trong thế kỷ XXI.

Do tính đặc thù về địa lý, hơn 60% nước mặt của Việt Nam bắt nguồn từ nước ngoài (lưu vực sông Cửu Long, 95% lượng nước chảy về từ thượng lưu sông Mekong; gần 40% lượng nước mặt sông Hồng - sông Thái Bình bắt nguồn từ Trung Quốc; 30% của sông Mã, 22% của sông Cả chảy về từ Lào; 17% của sông Đồng Nai chảy về từ Campuchia). Do phải phụ thuộc chủ yếu vào nguồn cấp từ bên ngoài lãnh thổ, an ninh nguồn nước của ta có thể bị đe dọa từ sự sử dụng của các nước láng giềng, đặc biệt là sông Mekong và sông Hồng. Trên thực tế, hai con sông này đang bị các quốc gia vùng thượng nguồn (đặc biệt là Trung Quốc và Thái Lan) sử dụng bất chấp hậu quả gây ra đối với Việt Nam. Nhiều đập và hồ chứa lớn, nhỏ được Trung Quốc, Thái Lan, Lào xây dựng trên sông Mekong đang đe dọa trực tiếp cuộc sống của hàng chục triệu người dân đồng bng sông Cửu Long. Sông Hồng cũng đang bị cạn kiệt và ô nhiễm, trong đó có một phầnnguyên nhân là do các khu công nghiệp phía bên kia biên giới xả nước thải độc hại, nguy hiểm nhất là nguy cơ rò ri phóng xạhạt nhân từ các nhà máy điện nguyên tử của Trung Quốc phía thượng nguồn.

Trong tương lai gần, nếu các quốc gia có quyền lợi gắn vớicác dòng sông chung với nước ta cố tình triển khai các dự ánpháttriển một cách thiếu trách nhiệm với các nước liên quan, thì tranhchấp tài nguyên nước giữa Việt Nam và các nước trong khu vực cũng trở nên căng thẳng, nghiêm trọng.

Thứ ba, xâm lược sinh thái” đe dọa mất cân bằng sinh thái và nguy cơ biến nước ta thành bãi rác công nghiệp ngày càng tr thành hiện thực. Trong cơn lốc của toàn cầu hóa, sự dịch chuyn ô nhiễm môi trường xuyên quốc gia được cảnh báo từ những năm cuối của thế kỷ trước, nay đã trở thành hiện thực. Quốc tế gọi đólà hành động “xâm lược sinh thái”.

Ở nước ta, các hành vi “xâm lược sinh thái” đang diễn biến rất phức tạp và rất khó kiểm soát. Các tổ chức tội phạm về môi trường trong nước móc nối với một số cán bộ, các ngành chức năng, lợi dụng sơ hở, thiếu sót, bất cập trong hệ thống pháp lut và yếu kém trong quản lý kinh tế, quản lý xã hội, thực hiện nhiều hành vi tiếp tay cho các cuộc “xâm lược sinh thái” của nước ngoài, như nhập khẩu phế liệu công nghiệp, biến nước ta thànl bãi rác công nghiệp của thế giới; nhập nông sản có hóa chất độc hại gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe cộng đồng; du nhập các loài sinh vật lạ làm mất cân bằng sinh thái và hủy hoại môi sinh. Tình trạng nhập khẩu trái phép chất thải vào trong nước dưới hình thức phế liệu làm nguyên liệu sản xuất, máy móc, thiết bị công nghệ lạc hậu diễn ra công khai nhưng chưa có biện pháp ngăn chặn triệt để. Hàng trăm sân golf do nước ngoài đầu tư được xây dựng ở hầu hết các tỉnh, thành phố, chiếm hàng trăm nghìn hécta đất canh tác, đe dọa an ninh lương thực và hủy diệt môi sinh chưa được kiểm soát.

Th tư, “tự hủy diệt” luôn là nhân tố nội tại trực tiếp đe dọa an ninh môi trường quốc gia. Ngoài các nguy cơ từ bên ngoài và t các yếu tố thiên nhiên, an ninh môi trường Việt Nam còn bị đe dọa bởi các nguy cơ từ bên trong, hay còn gọi là nguy cơ “tự hủy diệt”. Sự yếu kém về nhận thức và trách nhiệm của mỗi con người, mỗi tổ chức, sự thúc bách về chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế bằng mọi giá, bất chấp hậu quả về môi trường làm cho mâu thuẫn giữa nhu cầu phát triển với mục tiêu bảo vệ môi trường ngày càng trầm trọng là mối đe dọa trực tiếp đến an ninh môi trường quốc gia. Trong khi đó, tội phạm và vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường diễn biến phức tạp, xảy ra trong nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội nhưng hiệu quả đấu tranh, xử lý còn rất hạn chế. Nạn chặt phá rừng nguyên sinh, khu bảo tồn thiên nhiên, rừng phòng hộ và tình trạng săn, bắt có tính chất hủy diệt động vật hoang dã, nguồn lợi thủy sản diễn ra công khai, trắng trợn nhưng chưa được ngăn chặn triệt để, việc xử lý còn lúng túng, thiếu kiên quyết. Tình trạng khai thác khoáng sản bừa bãi, thiếu kế hoạch, bỏ qua trách nhiệm hoàn nguyên môi trường, sử dụng hóa chất độc hại bừa bãi vẫn tiếp diễn, chưa được kiểm soát.

Đã xem 5 lần

Đăng ký nhận email

Đăng ký email để có thể có được những cập nhật mới nhất về tải liệu được đăng tải trên website

Tập san đã phát hành